กระทะเหล็กหล่อKönig รุ่น Classic

กระทะเหล็กหล่อเคอนิครุ่นคลาสสิค คือ กระทะเหล็กหล่อที่มีกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม เพื่อคงเอกลักษณ์ของการหล่อเหล็กเอาไว้อย่างครบถ้วนเพื่อให้กระทะมีความแข็งแรงทนทาน เก็บกักความร้อนได้ดีเยี่ยม แล้วนำกระทะที่ได้ไป season เพื่อสร้างผิวเคลือบ non-stick แบบธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แล้วยังใช้ทำอาหารได้อร่อยขึ้นอีกด้วย

และเมื่อคุณตัดสินใจจะมีกระทะเหล็กหล่อสักใบขอให้คุณทราบว่าการสร้างผิวเคลือบกระทะเป็นเรื่องที่คุณทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน แค่คุณต้องทำงานเป็นทีมเดียวกันกับกระทะใบใหม่ของคุณ ลองดูสิ แล้วคุณจะรักกระทะเหล็กหล่อ

เมื่อได้รับกระทะไปก่อนเริ่มใช้งานให้คุณเทเกลือลงในกระทะแล้วขัดเบาๆ ด้วยแผ่นใยขัด หรือแปรงไนลอน(หากมี) เทน้ำเปล่าล้างเกลือออกแล้วล้างต่อด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดให้แห้งทันที หากยังไม่ใช้งานกระทะให้หยดน้ำมันประมาณ 3-4 หยดใช้ผ้าหรือกระดาษเอนกประสงค์เช็ดน้ำมันให้ทั่วกระทะ นำขึ้นตั้งเตาด้วยไฟกลางให้ควันขึ้นจนน้ำมันแห้งแล้วจึงค่อยเก็บในที่อากาศโปร่ง

เริ่มใช้งาน

ควรใส่น้ำมันแล้วนำกระทะตั้งเตาที่ใช้งานประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วกระทะแล้วจึงเริ่มใช้งาน

หลังใช้งาน

ให้เริ่มล้างกระทะเมื่ออุณหภูมิเริ่มเย็นลง เพื่อป้องกันไม่ให้บาดเจ็บจากความร้อนของกระทะที่เพิ่งใช้งาน หากมีคราบติดแน่นจากการปรุงอาหาร ให้เทน้ำหรือน้ำอุ่นลงในกระทะ ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นเทน้ำออกแล้วจึงทำความสะอาดกระทะด้วยอุปกรณ์ที่ไม่มีความคม ไม่แนะนำให้ใช้ฝอยเหล็ก เพราะอาจทำลายผิวเคลือบธรรมชาติของกระทะ

การเก็บรักษา

เมื่อล้างเสร็จแล้วให้เช็ดให้แห้งทันทีเท่านั้น หยดน้ำมันพืช 3-4 หยดลงในกระทะแล้วเช็ดด้วยผ้าหรือกระดาษเอนกประสงค์ให้ทั่วกระทะ นำขึ้นตั้งเตาที่ใช้งานด้วยไฟปานกลางจนควันขึ้นและน้ำมันแห้งสนิทเพื่อเป็นการSeasoning ผิวเคลือบกระทะให้มีความลื่นพร้อมใช้งาน ป้องกันการเกิดสนิม  แล้วจึงจัดเก็บกระทะในที่มีอากาศโปร่ง

หากที่บ้านของคุณมีเตาอบ คุณสามารถ Seasoning กระทะโดยทำตามขั้นตอนด้านบน วางคว่ำกระทะในเตาอบ นำฟอยล์มารองไว้ชั้นล่างสุดของเตาอบเพื่อรองน้ำมันส่วนเกินที่อาจจะหยดลงมา แล้วอบด้วยอุณหภูมิ200 องศา ประมาณ 30 นาที ทิ้งกระทะให้เย็นในเตาอบแล้วจึงค่อยนำมาจัดเก็บในทีอากาศโปร่ง

Read More เพิ่มเติมเคล็ดไม่ลับ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE OFFICIAL : @koenigkitchens